Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2012

Huyền ơi ! Bây giờ đây em nằm ở nơi đâu ?03:22 15 thg 10 2012Công khai178 Lượt xem

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 chúc tất cả các mẹ, các chị và các em mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt, phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam "anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" !    
  
Trong cuộc đời quân ngũ, tôi có rất nhiều kỷ niệm của một thời chiến tranh. Một kỷ niệm sâu sắc mà tôi không thể nào quên được, giờ đây nó vẫn còn đọng lại trong tôi, nó theo tôi đi suốt cuộc đời. Một kỷ niệm sâu sắc về em, cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa, của một thời đạn bom và khói lửa.
Đó là vào mùa hè năm 1970, đòi hỏi cần có những tuyến đường giành cho cơ giới vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực thực phẩm, thuốc men chi viện cho chiến trường miền Nam, vì trước đó chúng ta chỉ có những tuyến đường giành cho xe thồ và gùi bộ. Đơn vị chúng tôi nhận nhiệm vụ tăng cường cho đơn vị TNXP mở rộng tuyến đường 16 từ ngã tư Thạch Bàn qua Làng Ho-Dốc Khỉ vào ngã 3 Dân Chủ, đi Quảng Trị.

(Ngã Tư Thạch Bàn, khởi nguồn Đường 16 ngày nay)
Ngày 12 tháng 6 năm 1970, chúng tôi chính thức nhận nhiệm vụ hành quân.  Xe ô tô chở chúng tôi từ xã Trường Sơn thuộc huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa qua dốc Bò Lăn, rồi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, vào ngã 4 Thạch Bàn lên làng Ho. Từ làng Ho chúng tôi phải hành quân bộ vào đến đồi dốc Khỉ thuộc xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình. Vị trí triển khai của chúng tôi là sườn đồi ven suối chảy ra ngầm Dốc Khỉ. Chúng tôi tổ chức triển khai vị trí trú quân. Mỗi tổ 3 người phải đào 1 lán âm nối thông với 1 hầm chữ A để tránh máy bay địch đánh phá. Công việc đào hầm cũng không đến nỗi vất vả lắm, nhưng để bảo đảm bí mật, đất đào hầm anh em chúng tôi phải đổ vào bao đem xuống suối đổ để giữ bí mật. Tất cả những con đường từ đường chính vào vị trí trú quân đều phải ngụy trang để xóa dấu vết, đề phòng biệt kích, thám báo của địch phát hiện. Cây cối chặt để làm lán và sàn nằm, giá ba lô và hầm kèo đều phải đi sâu vào rừng chặt đem về, không được chặt tại vị trí trú quân. Chúng tôi phải thực hiện khẩu hiệu: “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng...”
(Khu di tích Làng Ho )

Một hôm đang lơ ngơ đi sâu vào rừng tìm cây để về làm hầm kèo, thì tôi giật mình nghe tiếng hô đanh gọn của một người con gái:
- Ai, đứng lại, giơ tay lên !
Tôi giật mình, hai tay giơ cao, ngoái lại nhìn về phía sau. Trước mắt tôi là một người con gái còn rất trẻ vận bộ quần áo đen, thắt lưng gọn gàng, đầu đội mũ tai bèo, tay lăm lăm khẩu súng CKC. Mặc dù tôi đã năn nỉ giải thích rằng tôi là bộ đội vừa hành quân ngoài Bắc vào, đang đi lấy cây về làm hầm trú ẩn, chuẩn bị chỗ ăn ở để làm nhiệm vụ mở đường, nhưng em vẫn nằng nặc không nghe, bắt tôi phải về đơn vị của nàng để gặp chỉ huy. Không còn con đường nào khác tôi đành phải chấp nhận làm tù binh của em, lôi thôi khéo lại ăn đạn của em như chơi. Cứ thế tôi vác dao đi trước, nàng giương súng lẽo đẽo theo sau. Trên đường đi tôi bắt truyện với em, nhưng tuyệt nhiên em không nói với tôi lấy một lời, và vẫn cảnh giác. Giữa tôi và em vẫn giữ một khoảng cách, vì em còn đang nghi ngờ tôi là “Thám báo, biệt kích” của địch tung ra để phá hoại hệ thống kho tàng của ta.
Bước vào khu vực doanh trại của các em tôi không ngờ ở giữa nơi rừng thiêng nước độc lại có một “bản” toàn chị em phụ nữ như vậy. Em đưa tôi vào nhà chỉ huy, trước mặt tôi là một người phụ nữ hơn tôi chừng 9-10 tuổi. Tôi chào chị, chị ân cần hỏi tôi tên gì ? quê đâu ? ở đơn vị nào ? Tôi khai quê Nam Định, đơn vị K6 được trên điều động về đây để mở đường. Chị tự giới thiệu tên là Củng, Nguyễn Thị Kim Củng, chỉ huy phó đơn vị N119 TNXP, vừa nhận nhiệm vụ của trên được một sư đoàn bộ đội về tăng cường mở đường cùng đơn vị trong thời gian 3 tháng. Ngồi nói chuyện với nhau được một lúc, tôi xin phép chị ra về để chặt cây tiếp tục làm hầm cho kịp thời gian. Vừa dẫn tôi ra khỏi khu vực lán trại em vừa thỏ thẻ nói chuyện với tôi, em tên Huyền, Phan Thị Thanh Huyền quê An Bài-Quỳnh Phụ-Thái Bình. Em cũng vừa nhập ngũ vào đơn vị được hơn 3 tháng. Và từ đó tôi và em quen nhau.
Nói về con đường 16, dốc Khỉ và Làng Ho thời kháng chiến chống Mỹ đã là người lính đều phải qua đây không ai là không biết.
So với các tuyến đường chiến lược trên đất Quảng Bình như 12A, đường 20, đường 10 thì đường 16 mở có phần muộn hơn, nhưng cũng rất ác liệt. Năm 1968, Binh trạm 27 bổ sung thêm Tiểu đoàn TNXP 119, với 3 đại đội gồm C751, 752 và 759, tiếp tục nối dài đường vào tận Sê Băng Hiêng. Nam nữ TNXP tuy còn trẻ nhưng hầu hết đã trải qua 3 năm phục vụ chiến đấu, đặc biệt có C759 đã được phong Anh hùng trên tuyến đường 12A. Chị Kim Củng được cử làm Tiểu đoàn phó, đơn vị hoạt động từ km 45 trở vào. Tại cây số 45 có một khu hậu cần tổng hợp, địa thế hiểm trở và bí mật. Đây vừa là nơi cất giữ, cấp phát hàng hóa, vừa là nơi tập kết quân để vào B5 (Chiến trường Quảng Trị), nơi các đơn vị công binh, TNXP chốt giữ, mở đường và vận chuyển hàng hóa ra mặt trận.
Kho hàng ở đây có nhiều loại như: Vũ khí, đạn dược, quân cụ, quân lương, đôi khi còn có cả đường sữa, dược phẩm, hàng Tết... Hàng hóa để đầy trong hang, dưới hầm, ven bờ suối. Quân vào quân ra ngày đêm "tíu tít", lính gùi thồ đặt tên đây là "Bến Đồng Xuân". Để chuẩn bị đánh lớn ở mặt trận Đường 9-Nam Lào, hàng hóa càng phong phú, nhiều kho nhiều điểm giao nhận. Quản lý "chợ" là một trung đội gồm cả trợ lý quân khí, quân nhu, 2 tiểu đội bốc xếp và bảo quản, khi nhiều hàng thì điều lực lượng TNXP đến hỗ trợ. "Đi chợ" chẳng cần mang tiền, chỉ cần hóa đơn do Binh trạm trưởng ký, vậy là có thể bốc cả mấy ô tô hàng, lúc nào cũng "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".
Những người vào "Chợ Đồng Xuân" thường phải qua "Ngầm ông Te, khe bà Nhạn, dốc bà Củng". Ở cây số 43 có một cái ngầm, đá cuội trắng đẹp lắm, đó là nơi đóng quân của Đội cơ giới 18 do ông Te làm đội phó. Ông Te người Hải Dương, với bộ râu quai nón ít khi cạo và tính nóng, hay chửi thằng Mỹ thả bom nổ chậm, mấy cô TNXP thường gọi ông là "Trương Phi". Khe "bà Nhạn" là một con suối đẹp, chảy qua cây số 43 về Làng Ho. Bà Nhạn là đại đội phó C241, toàn gái Thanh Hóa, có nhiều cô xinh và ai cũng dũng cảm. Bà Nhạn nổi tiếng vì tuy đã nhiều năm "sống chung" với sốt rét, da tái môi thâm, tóc rụng gần hết, vẫn chỉ huy đơn vị bám trụ để đường 16 không bao giờ tắc. Cánh lái xe khi qua "khe bà Nhạn" thường không dám dừng lại, vì lính của bà thường hay "tắm tiên" dưới suối.
Còn "Dốc bà Củng"? trước đây thường gọi là Dốc Khỉ, bởi có rất nhiều khỉ. Dốc ở phía tây "chợ", lắm đá tai mèo. Ai cõng hàng qua dốc này đều thở cả ra tai, xe đạp thồ phải bỏ bớt hàng để tăng bo, xe muốn bò lên dốc phải cái số 1. Đây là nơi trú quân của N119, do ông Nguyễn Văn Hiển làm đội trưởng, bà Củng đội phó. Người gùi hàng đến lái xe, nếu vượt qua dốc "Bà Củng", dốc "Khỉ Ho", dốc "Mẹ Ơi", là đã thở phào nhẹ nhõm. Hồi đó, lính giao liên và bộ đội lại nhiều ở tuyến này, ít khi gọi phiên hiệu đơn vị. Họ gọi luôn tên ông nọ bà kia chỉ huy. Quân của bà Củng rất gan lì và tinh nghịch, làm cọc tiêu sống ở ngầm ông Te, quần xắn đến bẹn trắng phau phau, lái xe nào cũng nhớ.
Cả ba người: Ông Te, bà Nhạn, bà Củng đều là cấp phó, nhưng nổi tiếng quanh khu vực "chợ Đồng Xuân". Bộ đội và TNXP thường xảy ra những tình huống bất ngờ, tinh nghich và cười đến vỡ bụng. Đó là truyện tắm tiên, ấy là cánh bộ đội và TNXP khi vào chiến trường chỉ được cấp có 2 bộ quần áo dài, 2 bộ quần áo lót, nên trong quá trình lao động bị bẩn ướt nếu cứ đợi đến chiều về tắm giặt thì lấy đâu quần áo mà mặc nên mới xảy ra cái cảnh "tắm tiên". Thế là tranh thủ lúc nghỉ ban trưa, cánh bộ đội mới rủ nhau chọn một khu suối vắng người, giặt trước quần áo cả dài lẫn lót phơi lên tảng đá, xuống tắm trần, đợi cho nó khô rồi mới lên mặc vào. Các em TTXP nghịch như quỷ sứ, đợi cho cánh bộ đội ngụp xuống suối xong là các ả ra làm quen và trêu gẹo, nhiều khi phải lạy mà các em còn chẳng tha. Cánh bộ đội phải ngâm mình dưới nước hàng 1-2 tiếng đồng hồ mà các nàng không tha, chẳng đi cho để mà lên mặc quần.  Ngược lại cánh bộ đội cũng đếch sợ, đã thế cũng trêu lại như vậy. Giữa rừng chỉ có bộ đội với TNXP còn gì mà phải ngượng.
          Qua ba ngày làm công tác chuẩn bị xây dựng nơi ăn ở, cán bộ làm công tác đi trinh sát địa hình, đơn vị chúng tôi bắt đầu ra mặt đường. Công việc của chúng tôi vất vả, chỉ với xẻng, cuốc chim và xà beng chúng tôi phải xẻ đất, đẽo đá mở rộng tuyến đường từ vận chuyển bằng xe thồ chuyển sang cho xe ô tô đi một chiều. Buổi sáng chúng tôi bắt đầu đi làm, trưa ăn cơm tại mặt đường, chiều 17 giờ bắt đầu quay về lán trại.
Thời gian bận công việc, mỗi đơn vị lại làm ở một nơi nên chúng tôi không có thời gian để gặp lại được nhau. Chúng tôi chỉ nắm được tin tức nhau qua trạm gác tại ngầm Dốc Khỉ. Trạm gác của đơn vị em hàng ngày có nhiệm vụ nắm tình hình tuyến đường, điều hành xe ra và xe vào chiến trường; Báo động cho đơn vị ra ứng cứu xe, thông tuyến đường nếu bị máy bay địch đánh phá. Cứ mỗi buổi sáng đi làm qua đây em lại gửi thư cho tôi và ngược lại tôi lại gửi thư cho em. Chúng tôi tâm sự với nhau qua những lá thư ngắn ngủi. Thời gian thấm thoát trôi đi, quãng đường chúng tôi làm ngày một tiến sâu vào chiến trường. Đó cũng là một điều báo hiệu rằng thời gian tôi và em gần nhau cũng chẳng còn được bao lâu nữa.
Tuyến đường càng mở rộng, xe ô tô vận chuyển hàng hóa vào chiến trường càng nhiều, điều đó không thể che mắt được địch. Địch sử dụng các phương tiện trinh sát và biệt kích thám báo phát hiện. Máy bay địch đánh phá ngày một ác liệt hơn. Làng Ho, Dốc Khỉ trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của chúng. Ban ngày mỗi khi có tiếng máy bay OV-10 bay qua, chúng bắn pháo khói chỉ điểm cho lũ máy bay phản lực ném bom. Ban đêm chúng bắn pháo sáng, sử dụng máy bay C130 có hệ thống bắn ban đêm tiêu diệt các xe ô tô chở hàng của ta. Chúng còn sử dụng cả máy bay chiến lược B52 đánh phá các khu vực hậu cứ, kho tàng của ta.
Một buổi chiều đau thương nhất đã xảy ra với đơn vị chúng tôi và đơn vị của em. Chiều ngày 30 thàng 7 năm 1970, bom tọa độ nổ ầm ầm giữa khu vực cây số 45. Chúng đánh liên tục 5 giờ đồng hồ, rừng ngập chìm trong khói lửa. Đến buổi chiều hoàng hôn mới ngớt tiếng bom, mọi người tập trung ứng cứu, khi đạn vẫn nổ đì đùng dưới suối, lửa cháy rừng rực trong kho. Đơn vị chúng tôi cùng với đơn vị TNXP chia làm 3 mũi: Cứu người, cứu hàng và thông đường. Chúng tôi tập chung cứu người, dùng tay bới tìm đồng đội trong những căn hầm đổ nát, suốt từ đầu hôm tới tận sáng. Làm trong điều kiện lửa vẫn cháy, bom vẫn nổ, OV10 quần trên đầu. Có 37 chiến sĩ và TNXP hy sinh và 25 người bị thương, trong đó có 20 chiến sĩ bổ sung cho chiến trường. 
Nhìn đồng đội và chị em thanh niên xung phong hy sinh được xếp nằm ngay ngắn trong một lán ven rừng, tôi không thể tin vào mắt mình được nữa, tôi đứng lặng người, khi nhìn thấy Huyền. Em nằm thanh thản, ngủ ngon và mãn nguyện như sau một ngày làm việc vất vả trên công trường. Chiều hôm đó phận đội của em được phân công bốc hàng vào kho, khi máy bay đánh phá, một sự thật phũ phàng và nghiệt ngã, cả phân đội của em đã bị bom vùi và tất cả đều hy sinh. Em hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ, mới vừa tròn 18 tuổi, để lại biết bao những hoài niệm trong đó có một ước ao bé nhỏ mà em vẫn thường tâm sự với tôi: “Em mong nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ để được về với mẹ !  Khi nào về quê anh nhớ ghé thăm nhà em nhé !”  
Chiều hôm sau đơn vị chúng tôi cùng đơn vị TNXP tổ chức lễ truy điệu và mai táng những người đã hy sinh. Tiễn đưa em về nơi an nghỉ cuối cùng, trong lòng tôi cũng như bao người khác có mặt hôm đó vô cùng đau sót và tiếc thương. Tôi đắp cho mộ em thêm một vầng cỏ, cắm cho em thêm một nhành hoa rừng, hứa có thời gian tôi sẽ luôn trở lại thăm em.
          Những ngày sau mỗi tuần tôi bố trí thời gian ra thăm mộ em một lần. Thời gian ngày một trôi nhanh, tuyến đường ngày một chạy sâu hơn, điều kiện thăm em ngày một thưa hơn. Đến tháng 9 năm 1970 thì toàn bộ tuyến đường 16 cơ bản đã hoàn thành, đơn vị chúng tôi nhận được lệnh hành quân vào tham gia chiến dịch Đường 9-Nam Lào (Lam Sơn-719).
                Một nỗi buồn vô hạn, trong mấy tháng mở đường dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù ấy, Tiểu đội tôi có 9 người, đã có 2 người hy sinh phải nằm lại cánh rừng già bên cạnh làng Ho, 3 người bị thương nặng phải trở về tuyến sau. Và em Phan Thị Thanh Huyền người con gái quê hương Thái Bình, người con gái TNXP Trường Sơn đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất nơi đây, để lại cho tôi nỗi đau thương và cảm phục. Trước khi hành quân vào chiến trường tôi ra thăm đồng đội và thăm em lần cuối. Tôi chúc em an nghỉ một giấc ngủ ngàn thu ! Tôi hứa sau này nếu còn sống sẽ quay về thăm quê em và sẽ ghé thăm em !
          Thế rồi năm tháng trôi đi, sau khi nước nhà thống nhất tôi có dịp về thăm quê em, mảnh đất quê lúa Thái Bình, nghe gia đình kể lại đến nay vẫn chưa biết phần mộ của em đang nằm ở nơi đâu ?
          Năm 2012 nhân dịp vào dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị, chúng tôi có ý định đi theo đường Hồ Chí Minh để vào thăm lại Dốc Khỉ, Làng Ho, nhân dịp này thăm lại chiến trường xưa và tìm lại phần mộ của Huyền.


(Đèo Đá Đẽo)


(Viếng thăm nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn)

(Thăm nghĩa trang liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị)
                Sau 37 năm ngày đất nước thống nhất , tôi lại có dịp quay trở lại nơi chiến trường xưa. Bây giờ đây Làng Ho đã có nhiều sự thay đổi. Đồng bào các dân tộc ở làng Ho đang nắm chặt tay nhau xây dựng bản làng giàu, đẹp bên đường Hồ Chí Minh đầy sức sống mới. Tôi hỏi một số người dân ra thăm khu vực chôn cất các liệt sĩ  TNXP năm xưa, một điều vô cùng đâu sót, người ta kể lại rằng sau khi chôn cất những người hy sinh chiều 30 tháng 7 năm 1970 năm ấy, đúng 5 ngày sau máy bay giặc Mỹ lại đánh phá ác liệt lần nữa, toàn bộ khu mộ trí của anh chị em bị bom hất tung hết. Chính vì lý do đó mà các mộ liệt sĩ đó không còn.Họ chỉ còn gom được một số thi thể còn lại mai táng chung một hố và hòa bình lập lại đã tập chung đưa về nghĩa trang thuộc tỉnh Quảng Trị.
          Huyền ơi ! Giữ đúng lời hứa, anh đã về thăm lại quê em và sau 42 năm anh quay lại Làng Ho thăm em đây ! Bây giờ em đang nằm ở nơi đâu ? Hãy yên nghỉ nơi vĩnh hằng em nhé ! Tổ Quốc, nhân dân và người thân không bao giờ quên được những công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của em và những người đã ngã xuống cho đất nước hồi sinh, cho Tổ quốc được thanh bình.


.

   
Ảnh của C120mm
4000 
 • giaconngo
  Những con người đã 2 lần ngã xuống cho ngày hôm nay và người thân cứ mòn mỏi đi tìm, tìm mãi, tìm hoài không biết người thân mình nằm đâu.
  • Xuyên Mộc
   Sao lại chết hai lần ?
   Sao hai lần vùi xác ?
   Xương thịt đồng đội ơi!
   Anh Phó Cối ơi! em xúc động quá ! xin cho em thắp nén nhang cho các Anh Chị TNXP nhé anh !
   • Cachuaanhdao
    "Chớ quên rằng, có buổi sáng nào Sao Mai mang màu đỏ, màu máu và màu lửa! Chớ quên rằng, để đêm trăng có những ngôi sao tình tự, để con người tự ..
    • C120mm
     Bác cảm ơn cháu đã ghé thăm !
     Chúc một buổi chiều bình an và may mắn đến với cháu và gia đình nhé !
   • Lưu Hà
    Tâm sự một thời không thể quên.
    • C120mm
     Cảm ơn bạn đã ghé thăm !
   • Lam hoai Thu thuy
   • Đong Đầy
    chiến tranh , mất mát và đau thương trên từng mảnh đấtbìa rừng đồng đội của chúng ts vẫn nằm đâu đó vô danh trong yên lặng của đất trời tổ quốc ..
    • C120mm
     Cảm ơn Đong Đầy đã ghé thăm !
     Chúc anh mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc nhiều !
   • Tình thơ Vũ Lập
    Bao người ngã xuống để ta có hôm nay!
    • C120mm
     Cảm ơn anh đã ghé thăm !
     Chúc anh một ngày mới bình an !
   • NắngHạ2011
    Lâu em mí mò vào blog...chui vào nhà anh định chém gió...........nhưng đọc bài này em đã khóc...
    EM MONG ƯỚC SỰ HY SINH CỦA NHỮNG NGƯ..
    • C120mm
     Anh cảm ơn em !
     Chúc em một buổi tối bình an và ấm áp nhé !
   • phuongdh007
    Chuyện chiến trường của anh bây giờ kể lại vẫn sống động như vừa mới xảy ra anh ạ ! Chỉ thương cho chị Huyền và biết bao đồng đội của anh, của chị..
    • C120mm
     Anh cảm ơn em đã ghé thăm !
     Chúc em luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc nhé !
   • hoahonggai
    Hết tháng Mười rồi Cối ơi?Viết bài mới đi! Tuần mới mạnh khoẻ bạn nhé!
    • C120mm
     Ok ! Chúc HHG một buổi tối bình an nhé !
   • Quỳnh Hương
    Em sang thăm anh chúc anh ngày mới an vui và thành công.
    Mời anh qua nhà em ăn bánh uống trà chia vui với em nhé !
    • C120mm
     Cảm ơn em !
     Chúc một buổi chiều vui vẻ nhé !
   • Bạch Dương
    Chúc anh Cối tuần mới khọe nhiều nha ! Đừng ốm mà chị Huyền ko vui nha ! Viết chuyện vui đi anh, chuyện xưa buồn thỉnh thoảng ôn lại tí thôi ha 
    • C120mm
     Ok !
     Cảm ăm BD đã sang thăm !
     Chúc em mạnh khỏe, may mắn và hạnh phúc nhé !
   • Lộc Vừng
    Anh vẫn gọi Huyền ư?
    • C120mm
     Cảm ơn LV đã ghé thăm !
     Dạo này bận nhiều công việc quá em ạ !
     Mai mốt sẽ có bài mới !
   • Đại dương bình yên
    Bài viết thật cảm động. Thăm anh- anh khỏe chưa ạ? Chúc anh bình an nhé!
    • C120mm
     Cảm ơn em !
     Sức khỏe anh đã dần trở lại bt !
     Chúc một buổi tối vui vẻ nhé !
   • NGỰA MỎI CHÂN RỒI
    Anh ơi nhà có bị ảnh hưởng bão số 8 không? Vườn cây cảnh của anh vẫn ổn chứ!
    • C120mm
     Cảm ơn em !
     Bão số 8 thiệt hại lớn em ạ !
     Riêng nhà anh thì thiệt hại không lớn lắm
     Cây cối chỉ bị gẫy nhẹ thôi em ạ !
     Chúc mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc nhé !
   • Như Mai
    Anh Cối khỏe không ạ? NM chúc anh Cối tuần mới vui vẻ nhé!
    • C120mm
     Anh cảm ơn NM !
     Sức khỏe của anh dần trở lại bt rồi em ạ !
     Chúc mạnh khỏe, vui vẻ và may mắn nhiều trong cuộc sống nhé !
   • L.T.D.H
    Em ghé thăm anh, chúc anh đêm an lành, ngon giấc.
    Một tuần mới an lành, nhiều may mắn tốt lành đến với anh cùng gia đình, nhé anh !
    • C120mm
     Anh cảm ơn em !
     Chúc vui vẻ, hạnh phúc em nhé !
   • HOÀNG HÔN LẶNG LẼ
    Trời đất! năm 70 mà anh đã là bộ đội rùi á 
    • C120mm
     Năm 1970 là bộ đội rồi em ạ ! Nhập ngũ được 1 năm !
   • yengia
    Kỷ niệm về đồng đội luôn làm xúc động lòng người.Chiến tranh đã qua lâu nhưng tình người cứ nhắc đến là rưng rưng
    • C120mm
     Cảm ơn yengia đã ghé thăm và có lời chia sẻ !
     Chúc mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc YG nhé !
   • Trangthu
    Quê anh ở Vụ Bản Nam Đình à - Quê Ông Nội em cũng ở Hùng Vương- Vụ Bản Nam Định ... Cơn bão số 8 có làm thiệt hại gì nhiều không an ..? Lâu lắm em cũng không về vì quê bây giờ chẳng còn ai ... Chúc anh những ngày cuối tuần an lành ...
    • C120mm
     Cảm ơn em đã ghé thăm !
     Anh quê TP Nam Định em ạ
     Chúc em anh mạnh khỏe, vui vẻ và may mắn nhé !
   • Bạch Dương
    Cuối tuần rồi, sang thăm anh chúc anh và quê hương Nam Định khắc phục hậu quả bão tiến bước đi lên, chúc anh sức khỏe an bình nha ! 
    • C120mm
     Cảm ơn em nhiều !
     Chúc em có những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ nhé !
   • Gaigia
    Anh ơi ngoài đó bão lụt có anh hưởng chi không? ghé thăm anh chúc anh sức khoẻ, hạnh phúc và nhiều niềm vui!
    • C120mm
     Cơn bão số 8 này gây nhiều thiệt hại em ạ ! Chính là do nhân dân chủ quan nên thiệt hại lớn. Cảm ơn GG nhé ! Chúc em mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc !
   • Hoxuanu
    Mấy hôm ni bận quá nên em ít dạo quanh blog, có khi chỉ ghé thăm để biết tin thôi chứ chẳng bình được, mong anh thông cảm. Em chia sẻ cùng anh nỗi nhớ..
    • C120mm
     Cảm ơn em đã ghé thăm !
     Cơn bão số 8 gây thiêt hại nặng em ạ !
     HHG bây giờ con cái ở HN hết, ở một mình nên cũng buồn, thỉnh thoảng bạn bè vẫn đế..
   • Quỳnh Hương
    Lâu nay thất lạc anh bây giờ em tìm được anh rùi
    Trưa mát dịu anh nhé !
    • C120mm
     Anh cảm ơn em !
     Chúc một ngày mới tốt lành với em nhé !
   • MINH HUYỀN
    Em sang đọc entry của anh, em xin chia sẻ cùng anh nhé. Mà mấy hôm rồi em nghe nói bão ngoài đó to lắm, có sao không anh? MOng mọi sự bình an anh nhé!
    • C120mm
     Anh cảm ơn em !
     Chúc em mạnh khỏe, may mắn nhiều !
   • Bạch Dương
    UI trời ! Cái lão bão số 8 này tệ thật, lượn vào QT đươc rồi lại còn lượn ra Nam Định quê anh Cối nhà miềng nựa mần chi, anh ấy đang ốm mà, chán lão bão thiệt
    Bảo trọng anh Cối nha ! 
    • C120mm
     Anh chào Nàng Bạch nhé !
     Chúc mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc !
   • hoahonggai
    Ngoài nhà có điện chưa bạn ơi? Thật đáng ghét cơn bão đã hoành hành tàn phá NĐ và các tỉnh lân cận. Cây cói nếu đổ nhờ anh em dọn giúp, bạn đừng làm kẻo lại ảnh hưởng đến sức khoẻ nhé! Chúc bạn một buổi chiều an lành!
    • C120mm
     Vừa có điện lúc trưa nay HHG ạ !
     Cảm ơn bạn đã ghé thăm !
   • Như Mai
    Anh Cối ơi, NM qua thăm anh này, chúc anh chị và các cháu luôn vui khỏe nhé!
    • C120mm
     Anh cảm ơn em đã ghé thăm !
     Chúc em và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn nhiều !
   • Mưa rừng chiều
    anh đúng là người nặng tình non sông. xứng đáng là người lính cụ Hồ, luôn vì người khác nghĩ cho người khác .sẵn sàng hy sinh....
    • C120mm
     Cảm ơn MRC đã ghé thăm nhà Lính nhé !
     Chúc một buổi chiều vui vẻ và may mắn đến với bạn !
   • Coganglen
    Thật cảm động khi anh đã có mặt trong chiến trường vĩ đại đó. Lâu rồi em bận quá không có thời gian thăm anh, cơn bão Sơn tinh vừa qua nhà anh có b..
    • C120mm
     Cảm ơn em đã ghé thăm !
     Cơ bão vừa qua nhà anh không bị thiệt hại gì đáng kể !
     Vườn cây ngày một đẹp hơn ! Hôm nào rảnh mời em ra nhà anh chị chơi nhé !
   • hongnga
    Ngày mới em chúc anh Phó Cối vui khỏe- "mỗi ngày tôi trọn một niềm vui" anh nhé!
    • C120mm
     Anh cảm ơn em !
     Chúc một buổi tối vui vẻ nhé !
   • L.T.D.H
    - Em ghé thăm anh, anh thật khỏe chưa mà ngồi viết dài vậy anh ? Giữ gìn sức khỏe anh nhé.
    - Chúc anh và gia đình tuần mới mọi điều tốt lành, may mắn, nhiều niềm vui.
    • C120mm
     Cảm ơn H đã ghé thăm !
     Sức khỏe anh dần dần đang hồi phục em ạ !
     Chúc một buổi tối an lành nhé !
   • BÌNH MINH 4568
    Em qua thăm anh , đọc bài viết này thật cảm động , chúc anh đêm cuối tuần ngủ ngon nhé !..mà ngủ ngon kiểu gì được nhỉ , bão đã và đang đổ bộ vào Nam định rồi !
    • C120mm
     Mấy ngày bão bị mất điện chán như con dán !
     Chúc em một buổi tối bình an nhé !
   • TÂY NGUYÊN XANH
    Đau đớn quá......Nhưng mà hào hùng thật
    • C120mm
     Cảm ơn Tây đã vào thăm nhà của lính nhé !
     Chúc một buổi chiều có nhiều niềm vui, may mắn và bình yên !
   • Mưa rừng chiều
    BÁC LÀM ANH PHÓ CỐI TỪ HÔI NÀO VẬY
    • C120mm
     Bác làm phó Cối mấy chục năm nay rồi Mưa ạ !
   • Bạch Dương
    Cuối tuần sang thăm anh Cối, chúc anh và gia đình khỏe và mọi điều an lành nhé anh
    • C120mm
     Bị cơn bão mất điện đến hôm nay vẫn chưa có, phải chạy máy nổ đấy L ạ !
     Cảm ơn em đã ghé thăm nhà ! Chúc một buổi tối bình an nhé !
   • Kim Dung
    Đã lâu ko qua thăm A ..chúc A mot btoi vui vẻ 
    • C120mm
     Cảm ơn KD !
     Lâu nay có gì mới không em ?
     Chúc một ngày mới tốt lành nhé !
   • hoahonggai
    Nhắn tin không thấy trả lời
    Làm cho người nhắn, đứng ngồi không yên!
    Nhắn tin vào ĐT không thấy Cối trả lời nên trách một tý. Hi...Hi...trêu đ/c Cối một chút. Bạn khỏe hẳn chưa? Chúc bạn an lành !
    • C120mm
     Mình đỡ nhiều rồi Thoa ạ !
     Nhưng vẫn còn phải uống thuốc và tập phục hồi chức năng !
   • Hoxuanu
    Tối qua em đã đọc bài viết của anh, xúc động lắm đến nỗi không bình được. Em rất kính trọng, thương mến và không thể nào quên sự hy sinh của các..
    • C120mm
     Cảm ơn em đã ghé thăm !
     Cháu đã đỡ nhiều chưa ?
     Chúc một ngày mới vui vẻ và bình an nhé !
   • Như Mai
    NM chúc anh Cối có nhiều sức khỏe để đi nhiều, làm nhiều việc nghĩa nữa ạ!
    • C120mm
     Cảm ơn Như Mai nhé !
     Chúc em một buổi tối vui vẻ !
   • Hoàng hôn tím
    Một nén tâm nhang trong đáy lòng bác nhé!
    • C120mm
     Cảm ơn HHT đã ghé thăm !
     Chúc vui vẻ, mạnh khỏe và HP !
   • MINHLONG
    Thật cảm động với tình cảm sâu sắc của các anh bộ đội Việt Nam! Chiến tranh, đau thương mất mát, nồi da xáo thịt, được gì ?mất gì? trong cuộc chi..
    • C120mm
     Cảm ơn ML đã ghé thăm !
     Chúc một ngày mới bình an !
   • Honglienpt
    cảm ơn bac nhiều nha chúc bác luôn khỏe mạnh và hạnh phúc và giành thật nhiều tình cảm của mình cho bà xã trong ngày phụ nữ việt nam này
    • C120mm
     Chúc HL một buổi tối Bình an !
   • Gaigia
    Một bài viết thật cảm động, chiến tranh đã qua lâu rồi nhưng những mất mát đau thương thì không bao giờ qua hết được, cầu chúc cho chị ấy siêu thoát an lành nơi chín suôi, ghé thăm anh chúc anh tối 20/10 thật ngọt ngào!
    • C120mm
     Anh cảm ơn em !
     Chúc ngày lễ 20/10 có nhiều niềm vui
   • Mai Nho
    Bài viết của a thật cảm động . Chúc cho chị ấy dc an nghỉ trong tình thương yêu củe tất cả .
    E ghé thăm a và cảm ơn a đã nhớ tới e ngày 20/10 . Vui nhiều và hp a nhé .
    • C120mm
     Anh cảm ơn em !
     Chúc em mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn nhé !
   • Nguytruong
    Rất mong anh được toại nguyện. Nổi buồn chiến tranh...
    • C120mm
     Cảm ơn Nguytrương !
     Chúc có một buổi tối vui vẻ nhé !
   • ÉnMùaThu
    Chiến tranh đã đi qua nhưng những mất mát vẫn còn đọng lại trong lòng chúng ta bạn nhỉ ?
    Cầu cho hương hồn người quá cố được thanh thản chốn Vĩnh Hằng .
    Chúc người phụ nữ của bạn luôn vui và hạnh phúc nhân ngày 20/10 .
    • C120mm
     Cảm ơn Én !
     Chúc Én có một ngày lễ vui vẻ và hạnh phúc nhé !
   • NGỰA MỎI CHÂN RỒI
    Câu chuyện thật xúc động. Chiến tranh đã qua mà nỗi đau còn đó. Gia đình vẫn chưa tìm ra mộ của Huyền ở đâu? Cũng như bao liệt sĩ nằm lại trên ch..
    • C120mm
     Cảm ơn Ngựa đã ghé thăm !
     Chúc em luôn mạnh khỏe, vui vẻ nhiều nhé !
   • Trangthu
    Qua thăm anh được đọc những dòng hồi ký của một thời oanh liêt những câu chuyện thật cảm xúc về cái chết của chị Huyền và đồng đội .Tuy chị đã chết những chị vân đang sống trong lòng mọi người ..Một sự hy sinh cao cả ....
    • C120mm
     Cảm ơn Trangthu đã ghé thăm !
     Chúc em có những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ nhé !
   • Lộc Vừng
    Một dòng hồi ký lấp lánh cảm xúc và những câu chuyện của một thời oanh liệt.
    Anh viết hồi ký rất hay.
    Hi vọng một ngày gần nhất mọi người sẽ tìm được phần mộ của chị Huyền. Em tin là thế anh ạ.
    • C120mm
     Em ơi không tìm được nữa vì họ bảo, sau cái hôm chôn cất đó 5 ngày máy bay Mỹ đánh đúng khu vực đó tất cả các mộ đã bay hết. Nghĩa là thi thể các Liệt sĩ đã biến vào đất hết rồi !
     Chúc em một ngày mới vui vẻ LV nhé !
   • Phạm Văn Đảng
    Chào anh.
    Em rất vui mừng được ghé thăm nhà anh. Em cũng là một người lính, đọc trang viết về kỷ niệm thời chiến của anh thấy rất xúc động. Đau xó..
    • C120mm
     Cảm ơn Đảng đã ghé thăm nhà và có đôi lời chia xẻ.
     Chúc một ngày mới có nhiều niềm vui và may mắn nhé !
   • HoaChămPa
    Chiến tranh đã đi qua lâu rồi, nhưng những người con đã hy sinh vì TỔ QUỐC thì không bao giờ chết trong lòng mọi người. ( Trong đó có cả BỐ của HCP- hy sinh 1965 ở MN)
    Chúc anh luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.
    • C120mm
     Anh cảm ơn HCP !
     Gửi lời chia buồn sâu sắc tới sự mất mát này của em !
     Chúc em có một buổi tối bình an và hạnh phúc !
   • binhnguyen
    ÔI!!! CHiến tranh . Không có gì tàn khốc và ác liệt hơn được nữa. Nó đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng của con người. Thật quá đau lòng anh nhỉ
    • C120mm
     Chào em !
     Cảm ơn BN đã ghé thăm !
     Chúc một buổi chiều vui vẻ và bình an em nhé !
   • Nghiệm
    CHIẾN TRANH THẬT LÀ KHỦNG KHIẾP ! NÓ CƯỚP ĐI HÀNG VẠN SINH
    MẠNG CON NGƯỜI , VÀ TÀN PHÁ RẤT NHIỀU NHÀ CỬÓIA ..
   • linhcaugia
    Người ở cõi thiên thu chắc là rất hạnh phúc vì 42 năm trôi qua vẫn có người đang nhớ, đang tìm. Chúc anh Phó cối tuần mới an lành!
    • C120mm
     Cảm ơn bạn đã ghé thăm !
     Chúc mạnh khỏe, may mắn nhiều trong cuộc sống !
   • Bạch Dương
    Mong nơi xa thẳm chị Huyền sẽ ấm lòng khi trên cõi trần vẫn luôn nhận được sự sẻ chia của anh và đồng đội
    Tuần mới an lành sức khỏe nhé anh Cối ơi ! 
    • C120mm
     Anh cảm ơn Bạch Dương đã ghé thăm !
     Chúc em và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn nhé !
   • Bạch Dương
    Rất xúc động khi đọc bài viết này của anh, một thời hoa lửa của anh cùng các chị TNXP chiến trường Quảng Trị năm xưa, thời ấy con người sống với nh..
    • C120mm
     Cảm ơn em nhiều !
     Chúc một buổi chiều vui vẻ nhé !
   • hoahonggai
    Hôm nay thật may vớ được tem vàng rùi. Đọc entry của bạn HHG thấy cay cay nơi sống mũi.Ngậm ngùi thương tiếc Huyền- nữ TNXP đã hy sinh khi tuổi đời ..
    • C120mm
     Mình cũng mong T luôn luôn gặp may trong cuộc sống !
     Chúc mạnh khỏe, vui vẻ và may mắn nhiều !

   Không có nhận xét nào:

   Đăng nhận xét