Thứ Hai, 17 tháng 12, 2012

Thăm lại chiến trường xưa, tri ân đồng đội !01:59 7 thg 5 2012Công khai129 Lượt xem15
       
    
Nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, anh em chúng tôi tổ chức đi thăm lại chiến trường xưa, trước là để thắp nén nhang tri ân đồng đội đã ngã xuống trong những năm khói lửa, bom đạn ác liệt của cuộc chiến tranh để chúng tôi có cuộc sống ngày hôm nay và chứng kiến sự đổi thay của mảnh đất thân thương quanh năm chỉ có gió lào và cát trắng, nhưng với tấm lòng của người dân thì thật chan chứa tình người.    05 giờ sáng ngày 26 tháng 4, từ số nhà 135 Núi Trúc-Ba Đình- Hà Nội chúng tôi bắt đầu xuất phát theo quốc lộ số 6 lên Xuân Mai, theo trục đường Trường Sơn năm xưa, nay là con đường Hồ Chí Minh lịch sử. 

(Ngã tư Xuân Mai)


    Chúng tôi lần lượt đi qua các địa danh: Thị trấn huyện Yên Thủy (Hòa Bình); Thị trấn Ngọc Lặc, Yên Cát (Thanh Hóa); Thị trấn Tân Kỳ (Nghệ An); Phố Châu, Hương Khê (Hà Tĩnh). Đến khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng chúng tôi theo tuyến đường Đông Trường Sơn qua t.t Bến Quan (Vĩnh Linh). 


(Dừng ăn sáng ở Yên Thủy-Hòa Bình)(Đường qua huyện Tân Kỳ-Nghệ An)

          Trải qua 16 năm chiến đấu ác liệt gian khổ, không chùn bước trước mọi khó khăn, cả Trường Sơn sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng: Lực lượng nào, đơn vị nào cũng có những sự tích anh hùng; con đường nào, địa điểm nào cũng là mãnh đất thiêng liêng rực lửa. Bộ đội đường Hồ Chí Minh đã thắng địch, "thắng trời" làm nên con đường huyền thoại- Con đường đi tới độc lập, tự do của Tổ quốc. Văn bia trên Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn khắc đậm dòng chữ: "Năm tháng sẽ trôi qua, những đóng góp của bộ đội đường Hồ Chí Minh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến  vào cuộc chi viện cho các chiến trường sẽ mãi mãi được ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một thiên anh hùng ca bất tử..." Từ năm 1973, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng căn dặn, đường Trường Sơn sau này phải được mở rộng và kéo dài phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Hơn 20 năm sau ngày đất nước thống nhất, huyền thoại Trường Sơn lại được tô đậm với con đường mà cả nước mong đợi. Tháng 5 năm 2000, đường Trường Sơn được phát lệnh khởi công. Con đường của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa được bạt núi, san đèo nối dài đất nước, mở hướng khai thác tiềm năng kinh tế - xã hội phía Tây của Tổ quốc. Con đường mòn huyền thoại-con đường Hồ Chí Minh oai hùng sẽ mãi mãi là niềm tự hào và kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam . Chúng tôi tự hào được đi trên con đường Hồ Chí Minh hôm nay.


(Dừng chân trên đèo Đá Đẽo-Đường Hồ Chí Minh)  

 Dọc hai bên đường Hồ Chí Minh hiện đại, nhánh đông từ Thạch Quảng (Thanh Hoá) đến thị trấn Cam Lộ (Quảng Trị), dáng dấp của con đường xuyên Việt hiện ra với 2 làn xe chạy cùng những cầu, cống, hệ thống thoát nước, chống sụt trượt được kiên cố. Trên tuyến đường phẳng lì còn tươi màu sơn đã hình thành những khu phố, những thị tứ mới với nhà cửa san sát. Hơi thở của cuộc sống hiện đại đã tràn về hai bên đường Hồ Chí Minh, cho tới những bản làng heo hút dọc dải đất phía Tây xa xôi. Trên tuyến đường thuộc tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, nhà sàn của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô mọc lên san sát, nhiều gia đình  đã bắt đầu biết mở quán bán hàng. Trước đây những vùng này đất hoang hoá, bom cày, đạn xới, đường đi khó khăn, cách trở, cơ sở hạ tầng đều thấp kém, lạc hậu. Nay được ''dải lụa Trường Sơn'' vắt qua, những công trình, những nét văn minh đã về tới các xã đặc biệt khó khăn ở vùng xâu, vùng xa của đất nước. Con đường Hồ Chí Minh công nghiệp hoá cũng sẽ là tiền đề cho việc phát huy mọi nguồn lực ở địa phương. Nhiều triệu ha đất trồng cây công nghiệp dọc tuyến đang được quy hoạch lại. Tỉnh Quảng Trị đang tập trung đầu tư cho khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, xây dựng Lao Bảo trở thành phố núi trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, cửa ngõ trên tuyến đường xuyên Á Đông - Tây. Các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh có con đường Hồ Chí Minh đi qua đã chuẩn bị dự án về các khu công nghiệp, vùng nguyên liệu để xoá đói giảm nghèo, để tận dụng đất đai và nguồn nhân lực. Các làng thanh niên lập nghiệp dọc tuyến đường đã được thành lập và bắt đầu phát huy hiệu quả. Đoạn đường Hồ Chí Minh huyền thoại nối từ Đường 9- Khe sanh đến Tà Long (huyện ĐaKrông) đi qua khu bảo tồn thiên nhiên kỳ vĩ, qua các bản làng đồng bào dân tộc đang sinh sống đã được phục hồi nguyên trạng với các lán trại, hầm hào chiến đấu để phục vụ du khách trong chương trình hoài niệm chiến trường xưa, như là một gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa một thời con đường Hồ Chí Minh trong chiến trận đến con đường Hồ Chí Minh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thế kỷ 21. 
           Trải qua hơn 16 giờ cơ động liên tục, đến 21 giờ 30 ngày 26 tháng 4 chúng tôi đã có mặt tại T.P Đông Hà - thủ phủ của tỉnh Quảng Trị chuẩn bị cho những ngày thăm lại chiến trường xưa và để được tri ân các anh hung liệt sĩ đã hy sinh trên mảnh đất này.
(Khách sạn đoàn ở trên đường Lê Duẩn-tp Đông Hà)  

(Thành phố Đông Hà đêm trước ngày kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị)

(Còn nữa )
       Ảnh của C120mm
4000 
 • NGỰA MỎI CHÂN RỒI
  Đọan mà út Bach Dương thắc mắc là ở ngả tư nhà hát lớn giữa đường Hùng Vương giao với quốc lộ 9. Vì ảnh chụp từ trên cao xuống nên khó hình dung chút thôi.
 • Bạch Dương
  Cái hình cuối cùng ợ đoạn đường mô mà em ko hình dung ra hè ? Có phải trước nhà Hát lớn đường Hùng Vương ko anh Cối ơi ời ?
  .
  Chúc anh ngày cuối tuần vẫn " Bác đang cùng các cháu hành quân " nhé ! 
  • C120mm
   Hỏi anh anh cũng chịu ! hề hề
   Đến thổ dân như em còn nhìn không ra thì với anh có mấy ngày đêm biết mần răng được !
 • ANH THI
  Đúng là một thời oanh liệt.
  Kính chúc các Ông, bà, cô chú, các bác, các anh chị luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống thanh bình này.
  • C120mm
   Cảm ơn ANH THI đã ghé thăm !
   Chúc một buổi chiều vui ve nhé !
 • Cựu Chiến Binh
  Hi hi có vô chợ Đông Hà làm mấy bao thuốc Hero Lao bảo về làm quà chứ ông?
  • C120mm
   Chuẩn ko cần chỉnh nhá !
 • hoahonggai
  Hôm trước mình cũng không đưa được ảnh lên nhưng mầy mò thấy cách đưa ảnh ở đây khác với nhà cũ. Không biết Thọ có làm như vậy không nhưng T c..
  • C120mm
   Thọ cũng làm rồi nhưng không được Thoa ạ !
   Trước mình đã tải lên được rồi, có hai ngày nay nó dở chứng ra như vậy
 • Hòa Giang
  Những chỗ anh qua em cũng đã từng đặt chân đến. Hôm đó chắc anh có đi ngang qua nhà em rồi đó. Hì hì, vì anh đi xe chứ không đi máy bay như hôm tr..
  • C120mm
   Hôm đi về bọn anh đi theo đường 1 qua chỗ nhà em đấy. Vì anh đã vô mấy lần thăm anh bạn ở HTX Đại Phong, quê gần nhà bác Giáp phải không ?
   Anh sẽ nghe chú chỉ dẫn, cố gắng viết ! hi hi
 • hoahonggai
  Hi..Hi..Cối ơi chuyến đi quảng bình vưa qua mẹ con HHG cũng đi trên đường mòn HCM đấy. Đường bây giờ đã đông đúc hơn, có hàng quán chứ không như..
  • C120mm
   Lính đang viết tiếp đây !
   Nhưng chỉ bực mỗi cái không tải được ảnh lên thôi. Yahoo nó dở chứng Th ạ
 • NGỰA MỎI CHÂN RỒI
  Anh Th ơi! anh đưa cái ảnh đọan đường qua Tân Kỳ Nghệ An làm em nhớ vùng đất những năm 69-72 em từ Thái Bình về học cấp 3 tại Cừa. Hồi đó đường ..
  • C120mm
   Vừa qua bọn anh cũng dừng ở đó ăn Cam đấy B ạ ! Bây giờ con đường HCM chạy qua đẹp lắm.
   Đường Lê Duẩn-Đông Hà bên anh xem được, còn em không xem..
 • Gaigia
  Em qua xem anh có thuốc gì chữa ghẻ hiệu nghiệm thì mách giùm cho em chiều vui anh nhé!
  • C120mm
   Thế thì ở gần đó Hòa Giang kiểm tra xem GG bị loại ghẻ gì ? Ghẻ ở đâu ? để điều trị cho hiệu quả nhé !
 • C120mm
  Ảnh đã khôi phục được nhưng cái thằng Yahoo với thằng Facebook lẩm cẩm không cho mình tải ảnh mới cú chứ !
  • C120mm
   Hề hề ! đến nay anh đã tải được rồi nhá
 • phuongdh007
  Anh đã bắt đầu cho thiên kí sự đường dài Thăm lại chiến trường xưa . Chúc mừng chuyến đi thành công tốt đẹp anh nhé ! 
  • C120mm
   Cảm ơn Em đã ghé thăm !
   Chúc một ngày mới mạnh khỏe vui vẻ và thành công nhé !
 • Bạch Dương
  Chúc mừng chuyến xe bão táp của anh Cối nhé ! Cạm ơn anh đã ghé thăm nhà và chia sẻ mọi nỗi buồn cùng BD nhé !
  • C120mm
   Chúc em và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống !
 • MINH HUYỀN
  Những tháng năm thật hào hùng phải không anh...chúc anh ngày mới thật an lành và may mắn anh nhé!
  • C120mm
   Chúc em luôn mạnh khỏe, may mắn nhiều trong cuộc sống H nhé !
 • Lộc Vừng
  Mới đọc phần 1 thôi, chờ tiếp phần 2. Không biết có được thấy anh thả hoa trên dòng Thạch Hãn không đây?
  • C120mm
   Tất nhiên là có rồi em ạ !
   Chúc một ngày mới tốt lành LV nhé !
 • *THẢO NGUYÊN *
  Chưa có ai bình luận.
  Sao bạn không là người đầu tiên "bóc tem" nhỉ?
  ***************************************
  TN TEM cho ninh..CU DO nha....KN chuyen di tren ca tuyet voi anh nhi?
  • Hòa Giang
   Cuộc chiến tay ba không cân sức?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét